Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay1611
mod_vvisit_counterTuần này12474
mod_vvisit_counterTất cả1405385

Đang xem

 218 khách 
5) CHÂN DUNG NHÀ VĂN LÊ MINH KHUÊ
Viết bởi Ba Tỉnh   
Thứ tư, 24 Tháng 9 2008 17:28

Nhà văn LÊ MINH KHUÊ
Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh (0,35 x 0,45)

Lê Minh Khuê sinh năm 1949 ở Thanh Hóa. Năm 16 tuổi, bà gia nhập thanh niên xung phong, làm nhiệm vụ ở đầu tuyến đường Hồ Chí Minh. Sau đó Lê Minh Khuê trở thành phóng viên chiến tranh của báo Tiền Phong, rồi Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau năm 1975, bà làm việc ở Đài Truyền hình Việt Nam, rồi Nhà xuất bản Hội Nhà văn cho đến khi nghỉ hưu.

Bà đã hai lần đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với tập truyện Một chiều xa thành phố và Trong làn gió heo may. Tác phẩm chính của Lê Minh Khuê là Những ngôi sao xa xôi, Cao điểm mùa hạ, Đoạn kết, Bi kịch nhỏ, Màu xanh man trá, Một mình qua đường.

Nhà văn Lê Minh Khuê đã đoạt Giải thưởng Văn học Quốc tế mang tn văn hào Hàn Quốc Byeong-ju Lee. Thông tin này được Hội đồng giải thưởng đưa ra ngày 7-3-2008. Nhà văn Lê Minh Khuê nhận giải thưởng giá trị này trong dịp Liên hoan Văn học Quốc tế tổ chức tại thành phố Hadong. Giải thưởng được chính thức thành lập từ Liên hoan Văn học Quốc tế Hadong năm 2007 và mỗi năm sẽ xét trao giải cho một nhà văn duy nhất.

Năm 2008, ngay từ năm đầu tiên, một nhà văn Việt Nam đã đoạt giải. Ứng cử viên được chọn trong số các nhà văn xuất sắc của Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới. Hội đồng Giải thưởng xét giải căn cứ trên tác phẩm được đề cử bằng tiếng Anh. Nhà văn Lê Minh Khuê được trao giải với tuyển tập Những ngôi sao, trái đất, dòng sông (The stars, the earth, the river), do Nhà xuất bản Curbstone Press ấn hành ở Mỹ.

Thông báo của Hội đồng Giải thưởng viết: “Là một nhà văn nữ hàng đầu, Lê Minh Khuê ban đầu được biết đến bằng những tác phẩm viết về các cô gái tham chiến trong cuộc chiến tranh giữ nước. Tác phẩm thời hậu chiến của bà quan tâm đến hậu quả chiến tranh đối với đất nước mình, những vấn đề sau khi thống nhất đất nước, sự nghèo đói và tình trạng xói mòn văn hóa và tinh thần khi đất nước chuyển đổi sang một xã hội tiêu thụ. Những vấn đề này được thể hiện bằng một văn phong đẹp, chua xót và trang nghiêm”.

Những tác phẩm chính của Lê Minh Khuê:

* Cao điểm mùa hạ, short stories (1978)
* Những ngôi sao xa xôi, short stories
* Một chiều xa thành phố [An Afternoon Away From The City], short stories (1987)
* Em đã không quên, novel (1990)
* Bi kịch nhỏ [Little Tragedies], short stories (1993)
* Truyện ngắn Lê Minh Khuê, collected short stories (1994)
* Trong làn gió heo may, short stories (2001)
* Những dòng sông - buổi chiều - cơn mưa, short stories
* Màu xanh man trá, short stories (2003)
* Một mình qua đường, short stories (2005)

Đinh Quang Tỉnh & BTV.Thanh Nhàn

Các góp ý (0)add
Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)